Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

Đặc sản quê hương quan họ Bắc Ninh

Bánh Phu Thê, bánh khúc, nem... là một trong những món ăn đặc sản của vùng quê hương quan họ Bắc Ninh.

Đây đều là những món ăn ngon mà bạn khó lòng nào cưỡng nổi khi tới thăm Bắc Ninh.

1. Bánh phu thê Đình Bảng
Đặc sản quê hương quan họ Bắc Ninh
Là đặc sản quê hương quan họ Bắc Ninh được nhiều người biết tới. Bánh Phu Thê là loại bánh làm từ các nguyên liệu đơn giản trong dân gian gồm: lá dong, lá chuối, bột gạo, đỗ xanh, vừng đen, cùi dừa, hạt sen, đường trắng giản dị.

Bánh được gói bằng lớp lá dong ngoài cùng, bên trong là lớp vỏ chuối khô, tiếp đến là phần bánh được làm từ bột được nhào nặn kĩ . Trong cùng là lớp nhân được làm từ đỗ xanh, vừng... Bánh Phu Thê thường được dùng trong đám cưới, đám hỏi... ở hầu hết trong quê hương Bắc Ninh.

2. Bánh khúc làng Diềm
Đặc sản quê hương quan họ Bắc Ninh-1
Bánh khúc làng Diềm có nguyên liệu chính là rau khúc nếp thơm ngon. Bên trong là bánh với nhân là đậu xanh, thịt mỡ. Bánh khúc nhân hành khô thì có thêm ít mộc nhĩ, hạt tiêu. Bánh có hình như chiếc bánh rán hoặc tai voi.

3. Nem làng Bùi
Đặc sản quê hương quan họ Bắc Ninh-2
Nem làng Bùi, một trong những đặc sản quê hương quan họ Bắc Ninh có từ hàng trăm năm trước. 
Để làm món nem này người ta dùng phần thịt thăn của con lợn ỉ đen. Điểm đặc biệt ở loại nem này là khi ăn không cần chấm bởi vì nem đã được cho đầy đủ gia vị khi làm, tuy nhiên có thể ăn thêm chút tương ớt.

4. Bún làng Tiền
Đặc sản quê hương quan họ Bắc Ninh-3
Món bún làng Tiền này là món ăn quen thuộc trong số những món ăn đặc sản quê hương quan họ Bắc Ninh. Để làm ra được món bún này phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp, từ ngâm bột, ủ bột. Rồi cho vào máy làm bún. Bún sau khi được ngâm qua nước bớt lên để khô là có thể ăn được. 

5. Cháo thái Đình Tổ
Đặc sản quê hương quan họ Bắc Ninh-4
Món ăn cháo thái Đình Tổ cũng là đặc sản Bắc Ninh với nguyên liệu nấu chỉ là gạo xay nấu với nước ninh thịt, có thể là thịt gà hoặc thịt lợn. Cháo được ninh nhừ sau đó thêm ít gia vị gồm hành hoa, hạt tiêu, muối, mắm cho vừa đủ. Khi ăn cháo thái người ta ăn đũa chứ không dùng thìa, đây là một điểm khác biệt của món cháo này với các món cháo khác.

0 nhận xét: