Thứ Hai, 22 tháng 8, 2016

Đặc sản Phú Thọ ngon mà giản dị

Đặc sản Phú Thọ bao gồm các món ngon mà giản dị như: bưởi Đoan Hùng, cơm nắm lá cọ, rau sắn, bánh tai... Nếu tới đây bạn hãy ăn thử xem nhé.

1. Bưởi Đoan Hùng
Đặc sản Phú Thọ ngon mà giản dị
Ở huyện Đoan Hùng Phú Thọ thì bưởi trồng ở 2 xã Chí Đám, Bằng Luân là ngon nhất. Không thua kém gì bưởi diễn, chỉ một lần nếm miếng bưởi Đoan Hùng với tép bưởi trắng mềm mọng nước, ăn vào có cảm giác ngọt thơm, không bị khé như loại bưởi trồng ở nơi khác.

2. Cơm nắm lá cọ
Đặc sản Phú Thọ ngon mà giản dị-1
Là đặc sản của vùng quê nổi tiếng với cây cọ Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, món đặc sản cơm nắm lá cọ được làm từ những lá cọ non vùng quê nổi tiếng với cây cọ. Cơm nấu chín được xới ra nắm tròn lại, lăn kỹ cho nhuyễn, chia thành nắm cho vào tàu cọ rồi túm lại buộc một đầu, sau đó lăn lần nữa cho chặt. Món ăn giản dị này khi ăn chấm với muối vừng hoặc muối sả hay ăn kèm với sườn lợn rang muối đều ngon.

3. Rau sắn
Đặc sản Phú Thọ ngon mà giản dị-2

Món đặc sản rau sắn Phú Thọ được làm từ những ngọn và lá nếp của cây sắn xanh không già mà cũng không non. Sau khi lấy về rửa sạch và vò kỹ với muối, người ta lấy lá sắn muối cho vào kho cùng tép để tạo nên một món ăn ngầy ngậy, bùi bùi có hương thơm riêng biệt.

4. Bánh tai
Đặc sản Phú Thọ ngon mà giản dị-3
Món ăn đặc sản Phú Thọ này có hình dáng giống với tai, bánh được làm từ gạo tẻ xay thành bột nấu lên cùng với thịt lợn, thêm chút gia vị. Hầu như làng quê nào ở Phú Thọ cũng có món bánh tai. Với người ăn món bánh này lần đầu sẽ thấy ngon vì lạ miệng.

5. Thịt chua
Đặc sản Phú Thọ ngon mà giản dị-4
Món thịt chua là 1 đăc sản của người Mường ở Phú Thọ. Nguyên liệu để làm món này phải là lợn lửng nuôi tự nhiên, quanh năm chỉ ăn rau củ rừng. Hương vị chua chua ăn không ngấy đã tạo nên hương vị đặc trưng của món đặc sản Phú Thọ này.

6. Tằm cọ
Đặc sản Phú Thọ ngon mà giản dị-5
Món tằm cọ lại hấp dẫn người thưởng thức bởi hội tụ cả hương rừng và đất. Tằm ăn nõn cọ được lấy về nhúng vào dấm sau đó xiên bằng nhánh cọ tươi rồi đem nướng trên than hoa cho vàng tươi trông lạ mắt ăn vào bổ và nhiều chất đạm.

7. Xáo chuối Lâm Thao
Đặc sản Phú Thọ ngon mà giản dị-6

Là món ăn đơn sơ, mộc mạc nhưng từ lâu món xáo chuối đã là món ăn mang hương vị đậm đà của quê hương Phú Thọ. Với nguyên liệu chính từ chuối, món ăn này được xuất hiện ở khắp các bữa cỗ, từ tiệc cưới cho tới đám giỗ, cũng là món ăn thường xuyên của nhiều gia đình nơi đất tổ.

8. Trám om kho cá
Đặc sản Phú Thọ ngon mà giản dị-7
Món ăn này có vị giôn giốt của cà chua, vị ngọt của tương. Miếng trám sau khi cho vào kho cùng cá không còn chát và chua, chỉ còn vị ngọt và bùi rất hấp dẫn người ăn.

9. Rêu đá
Đặc sản Phú Thọ ngon mà giản dị-8

Rêu phải được lấy từ xã Đồng Sơn, huyện miền núi Tân Sơn, một nơi khí hậu khắc nghiệt, không một loại cây cỏ nào sống được ngoại trừ rêu đá. Rêu làm sạch đem trộn với tỏi, muối, mì chính, hành, mắc khén, lá chanh và ít mỡ lợn rồi đem gói trong lá đu đủ rồi đem vần than nóng cho tới khi lá đu đủ cháy đen là đem ra ăn.

10. Cọ ỏm
Đặc sản Phú Thọ ngon mà giản dị-9
Là thứ quà mà rất nhiều khách du lịch muốn thưởng thức khi tới Phú Thọ. Cọ ỏm sau khi được thả vào nồi nước, đun nhỏ lửa từ 5 tới 10 phút rồi đổ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn được.


0 nhận xét: