Thứ Tư, 31 tháng 8, 2016

Đặc sản Hưng Yên nức tiếng cả nước

Nhãn lồng, gà Đông Tảo, tương bần... là những thứ đặc sản Hưng Yên nức tiếng nhiều người biết tới.

1. Đặc sản Hưng Yên - Nhãn lồng
Đặc sản Hưng Yên nức tiếng cả nước

Tuy được trồng ở nhiều nơi nhưng nhãn lồng Hưng Yên lại hơn những loại nhãn ở các nơi khác ở độ sai trĩu quả và hương thơm khi chín . Nhãn thường ra hoa vào đúng xuân, chín rộ vào tháng 7, tháng 8. Quả nhãn lồng to tròn, vỏ mỏng có màu nâu nhạt, cùi thì dày và ráo nước. Nếm 1 quả nhãn thấy vị thơm ngọt dịu dễ ăn.

2. Đặc sản Hưng Yên - Gà Đông Tảo
Đặc sản Hưng Yên nức tiếng cả nước-1
Gà Đông Tảo là giống gà quý nuôi ở huyện Khoái Châu, là giống gà có đôi chân to và sần sùi như chân voi, không chỉ vậy thân hình, mình gà chắc nịch hơn các giống gà khác. Giống gà Đông Tảo khó nuôi, cần phải chăm sóc kĩ càng, hầu như chỉ nuôi được ở vùng đất Đông Tảo.Thịt gà có mùi vị thơm ngon, nhìn đã thèm.

3. Đặc sản Hưng Yên - Tương bần
Đặc sản Hưng Yên nức tiếng cả nước-2

Tương bần là thứ nước chấm đặc sản Hưng Yên từ xa xưa, được dùng để tiến vua. Cho tới ngày nay, nó vẫn nổi tiếng khắp nơi trong cả nước. Nguyên liệu làm món đặc sản Hưng Yên này đơn giản chỉ là nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối, nhưng cách thức làm thì phải có bí quyết riêng.

Với tương bần có thể dùng làm nước chấm nhiều món ăn, trong đó có món thịt bê là không thể thiếu được thứ nước chấm thơm ngon này.

4. Đặc sản Hưng Yên - Ếch om Phượng Tường
Đặc sản Hưng Yên nức tiếng cả nước-3

Ếch om Phượng Tường ở huyện Tiên Lữ có từ lâu đời, cũng là món ăn ngon dân dã với nhiều người. Ếch sau khi được bóc da làm sạch sẽ cho thêm các nguyên liệu gồm vỏ quýt, mộc nhĩ, nấm hương, ít thịt ba chỉ, vài quả trứng gà và thêm gia vị gồm tiêu, ớt, một chút bột ngọt. Tất cả cho vào nấu với măng. Thịt ếch sau khi nấu phải nhừ và nước om có màu vàng đậm như mật ong, có mùi thơm quyến rũ với đúng chuẩn là ếch om Phượng Tường.

5. Đặc sản Hưng Yên - Bánh dày làng Giàu
Đặc sản Hưng Yên nức tiếng cả nước-4
Bánh dày làng Giàu đặc sản Hưng Yên được làm từ: gạo nếp cái hoa vàng và đỗ xanh. Bánh mặn thì có nhân thịt nạc còn bánh ngọt thì có thêm đường. Gạo nếp sau khi được ngâm và đồ lên làm vỏ bánh, còn nhân bánh được làm bằng đỗ xanh bỏ vỏ thổi chín và giã nhuyễn. Từ nguyên liệu cho tới cách thức, nơi làm đều phải làm ở làng Giàu mới ngon được.

Độ nổi tiếng của bánh dày làng Giàu đã được nhiều nơi biết tới, người ta tới mua về để làm quà, làm bánh trong những dịp quan trọng như cưới hỏi, lễ hội, được dùng làm đồ thờ ngày Tết...

6. Đặc sản Hưng Yên - Bánh tẻ Văn Giang
Đặc sản Hưng Yên nức tiếng cả nước-5
Cũng là một loại bánh ngon đặc sản Hưng Yên, bánh tẻ Văn Giang được làm từ gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, bên ngoài là vỏ lá dong. Muốn những chiếc bánh tẻ được thơm ngon thì gạo làm bánh phải là gạo tám, thịt lợn vai. Bánh tẻ rất dễ ăn và ăn nhiều không bị ngấy.

7. Đặc sản Hưng Yên - Bánh cuốn Mễ Sở
Đặc sản Hưng Yên nức tiếng cả nước-6
Bánh cuốn Mễ Sở hấp dẫn mọi người ở chỗ bánh được làm từ gạo nguyên chất, vỏ bánh được tráng rất mỏng, khi ăn gỡ từng lá bánh một sau đó, chấm với nước chấm ăn ngon vô cùng. 

0 nhận xét: