Thứ Tư, 24 tháng 8, 2016

Đặc sản Hòa Bình, món ngon nên ăn

Cá nướng sông Đà, măng chua nấu thịt gà, thịt lợn muối chua... là những đặc sản Hòa Bình, món ngon mà bạn nên ăn nếu tới đây.

Đây đều là những món ăn giản dị với tất cả mọi người

1. Cá nướng sông Đà
Đặc sản Hòa Bình, món ngon nên ăn
Nguyên liệu chính là những con cá được đánh bắt từ sông Đà, mang về kẹp tre tươi rồi đem nướng trên than hồng. Sau khi nướng chín, người ta rắc muối xong đồ lên rồi mới ăn.

2. Măng chua nấu thịt gà Lạc Sơn
Đặc sản Hòa Bình, món ngon nên ăn-1
Món ăn ngon này được với nguyên liệu thịt gà Lạc Sơn, giống gà chỉ thả trên núi, thịt gà dai và thơm lạ lùng. Khi kết hợp cùng với  măng chua đã tạo nên món ăn đặc sản Hòa Bình nhiều người biết tới.

3. Thịt lợn muối chua
Đặc sản Hòa Bình, món ngon nên ăn-2
Nguyên liệu chính là thịt lợn nhưng phải là giống thịt lợn của người Mường được nuôi thả chỉ ăn rau củ nên cho thịt ngon và nhiều nạc. Món thịt lợn muối chua được làm kỳ công, ngoài thịt lợn phải có nhiều loại lá rừng. Khi ăn phải dùng tay cuộn lá với thịt, nhai một cách chậm rãi mới cảm nhận được vị thơm ngọt, bùi bùi và lạ miệng.

4. Măng đắng nướng
Đặc sản Hòa Bình, món ngon nên ăn-3
Người ta thường chọn những mầm măng sặt mới nhú rồi đem về lấy củi nướng cho đến khi măng cháy xém bẹ bên ngoài bị quắt lại. Sau khi bóc dần từng bẹ bên ngoài măng đắng nướng được chấm với thứ hỗn hợp gồm: mắc khén, muối, ớt, tỏi, gừng... Ăn vào sẽ cảm nhận được vị đắng ngọt của măng, vị muối đậm đà, vị cay của ớt...

5. Chả cuốn lá bưởi
Đặc sản Hòa Bình, món ngon nên ăn-4
Được làm từ thịt lợn ba chỉ, sau khi thái con chì và bỏ chút mắm, hành vào thì người ta cuốn lá bưởi ở ngoài rồi cho nướng trên than hồng. Khi nướng đã ngửi thấy mùi thơm của thịt và lá bưởi quyện vào nhau. Ăn món chả cuốn lá bởi không bị ngấy mà có vị đậm ngọt, cắn vào miếng thịt thấy săn chắc.

6. Thịt trâu nấu lá lồm
Đặc sản Hòa Bình, món ngon nên ăn-5
Là món ăn ưa thích và phổ biến của người Mường ở Hòa Bình. Thịt trâu nấu lá lồm muốn ngon thì nguyên liệu thịt trâu phải được đem thui, cạo sạch sẽ rồi đem bung cho mềm. Khi thịt chín thái ra từng miếng nhỏ sau đó cho lá lồm, ít tấm gạo rồi hầm chung. Thịt trâu nấu lá lồm nhừ, có vị chua chua tương đối dễ ăn. 

7. Chả rau đáu
Đặc sản Hòa Bình, món ngon nên ăn-6
Rau đáu là một vị thuốc bổ rất khó trồng. Món chả rau đáu là món ăn có vị thanh mát, bổ dưỡng cho sức khỏe.

8. Canh Loóng
Đặc sản Hòa Bình, món ngon nên ăn-7
Là món ăn cực đơn giản, chỉ với nguyên liệu là nõn cây chuối rừng và nước luộc thịt lợn. Món ăn đặc sản Hòa Bình canh Loóng rất dễ ăn nên thân thuộc với khắp các gia đình ở Hòa Bình.


0 nhận xét: