Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

5 món ăn đặc sản Vĩnh Phúc nghe là thèm

Những món ăn đặc sản Vĩnh Phúc bao gồm: cá thính chua, rượu dừa, tép dầu... nếu ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi.

1. Cá thính chua Lập Thạch
5 món ăn đặc sản Vĩnh Phúc nghe là thèm
Cá được làm sạch ruột và bỏ đầu rồi để ráo nước. Sau đó, người ta xếp cá vào vại hoặc lọ thủy tinh cho muối vào để ướp khoảng 4 tới 6 ngày. Cá ướp xong thì gỡ cá ra khỏi muối rồi dùng tay ép cho cá chảy hết nước, sau đó mang đi phơi nắng cho cá se lại.

Bột thính được nhồi vào cả trong lẫn khắp mình cá. Tiếp đó cho cá vào vại để khoảng 2 tuần khi cá có mùi thơm, vị chua chua của thính, thịt cá có màu hồng là được.

Cá thính chua được đem nướng trên than hoa cho mùi thơm phức, chỉ ngửi cũng thấy ngon.

2. Rượu dừa Tiên Tửu 
5 món ăn đặc sản Vĩnh Phúc nghe là thèm-1

Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa Yên Lạc có mùi thơm mát đặc trưng của dừa, ngửi vị cay nồng nhưng khi uống có vị ngọt nhẹ, uống vào không gây háo nước và đau đầu như một số loại rượu thông thường.

3. Tép Dầu đầm Vạc
5 món ăn đặc sản Vĩnh Phúc nghe là thèm-2
Khi rán hoặc kho khô có hình giống bã giầu nên được người xưa gọi là tép Dầu. Tép dầu đầm Vạc mềm, rán ăn giòn tan, béo ngậy, ngọt bùi. 

4. Dứa Tam Dương
5 món ăn đặc sản Vĩnh Phúc nghe là thèm-3
Dứa mật Tam Dương nhiều nước và rất ngọt còn dứa mỡ gà thì ruột có màu vàng nhạt, vị hơi chua. Dứa Hướng Đạo” quả nhỏ, ruột dòn, vị ngọt mà dốt dốt chua, ăn ngon nhất.
Tới vùng đất Tam Dương bạn sẽ được ngắm nhìn rừng dứa bạt ngàn trông rất thích mắt với hàng ngàn quả dứa vàng nằm trên cây.

5. Chè kho Tứ Yên Lập Thạch
5 món ăn đặc sản Vĩnh Phúc nghe là thèm-4
Chè kho được làm bằng đậu xanh đồ chín lên rồi giã nhuyễn. Sau đó trộn với nước đường trắng nhào cho thật đều tay.  Đơm chè ra đĩa nhỏ qua miếng lá chuối, dùng tay nén cho đĩa chè kho được tròn, mịn và chặt.

Nhìn đĩa chè có màu vàng tươi, mịn màng, lấm tấm màu nâu của vừng phủ bên trên, chè có vị ngọt đậm. Ăn chè cùng với trà sen thì hợp nhất.

0 nhận xét: